GIỚI THIỆU CHUNG

   Địa chỉ:  Bản Phiêng Muông - Pú Hồng , huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên

Email:  dbn-dienbiendong-ptdtbtthcspuhong@edu.viettel.vn

Điện thoại: 0976 161 285

 

Giới thiệu về trường THCS Pú Hồng

Được thêm vào: 09:44 ICT Thứ sáu, 22/08/2014

  

                                                                  

BÀI VIẾT GIỚI THIỆU VỀ NHÀ TRƯỜNG

 
         Trường THCS Pú Hồng được thành lập từ trường từ trường Tiểu học Phiêng Muông ( nay là Tiểu học Pú Hồng) vào đầu năm học 2003 – 2004 với tên gọi THCS Phiêng Muông. Trường chỉ có một giáo viên Toán – lí và một giáo viên Tiểu học dạy kê trên một lớp 6 nhô đầu tiên có 39 học sinh. Sau khi xã Pú Hồng được chia tách từ xã Phình Giàng, đến năm học 2006 – 2007 trường THCS Pú Hồng chính thức tách khỏi trường Tiểu học Pú Hồng.  Trường được quy hoạch và xây dựng trên địa phận của Phiêng Muông A, cách bản một con suối. Mặc dù trường được đã được chia tách và hoạt động theo cơ cấu trường THCS nhưng vẫn phải học nhờ trường tiểu học Pú Hồng cho đến hết năm học 2012-2013. Sau đây là khái quát những nét chung về nhà trường khi mới chia tách và những thành tích trong hiện tại của nhà trường:
* Thứ nhất: Về cơ sở vật chất:
Năm học 2004 - 2005 nhà trường phối kết hợp với chính quyền địa phương, huy động sự hỗ trợ của nhân dân nhà trường đã làm mới được 02 phòng học tạm trên địa phận đất của nhà trường. Bước sang năm học 2005 - 2006 nhà trường tiếp tục huy động và làm mới 02 phòng học tạm nên nhà trường mới có cơ sở vật chất và hoạt động riêng biệt. Bước sang năm học 2006 – 2007 trường Tiểu học được xây mới trên khu trường tạm, do đó trường phải rỡ bỏ và học nhờ CSVC của Tiểu học. Mãi đến học 2013 – 2014 trường THCS Pú Hồng mới được học trên ngôi trường mang tên mình. Nhà trường được đầu tư xây dựng  3 dãy nhà 2 tầng kiên cố, một dãy là 12 phòng học, một dãy là 06 phòng học chức năng, một dãy nhà hiệu bộ; thêm vào đó là 2 dãy nhà nội trú của học sinh gồm 22 phòng, 1 nhà bếp; 1 dãy nhà công vụ gồm 06 phòng. Hiện tại nhà trường có đủ cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động dạy và học, có đủ nhà ở cho GV có nhu cầu ở tại trường và đủ nhà bán trú cho học sinh có nhu cầu ở bán trú.
* Thứ 2: Về đội ngũ :
          - Khi thành lập trường đội ngũ cán bộ quản lí, giáo viên chưa đủ.
          - Đội ngũ giáo viên của nhà trường 100% là giáo viên trẻ mới ra trường, không những thế nhà trường còn có giáo viên tiểu học dạy kê cấp 2 (do thiếu GV). Hàng năm do công tác luân chuyển, điều động, bồi dưỡng giáo viên nên đôị ngũ giáo viên của nhà trường dần đủ về số lượng theo tỉ lệ, chất lượng đội ngũ dần được chuẩn hóa về trình độ và vững vàng về chuyên môn nghiệp vụ, năm học 2005 - 2006 nhà trường đã khắc phục được tình trạng GV tiểu học dạy kê cấp 2, không có GV chuyên môn yếu kém (đối với GV đã qua tập sự).
* Thứ 3: Về học sinh
          - Học sinh của nhà trường 100% là học sinh là người dân tộc, trình độ dân trí thấp, số lượng học sinh trong độ tuổi ra lớp chưa đảm bảo nên để phục vụ cho công tác công nhận đạt chuẩn phổ cập nhà trường đã mở các lớp bổ túc buổi tối tại trung tâm và các bản có đông học sinh; kết hớp với các ban ngành, đoàn thể vận động học sinh ra lớp  
         - Trong quá trình tuyển sinh và vận động học sinh ra lớp hàng năm nhà trường vấp phải khó khăn đó là: Một số học sinh không hiếu học, lười học, nghỉ học, bỏ học giữa chừng do gia đình khó khăn, bỏ học lấy vợ, lấy chồng sớm, nghỉ học đi làm thuê…nên công tác duy trùy số lượng hàng năm giảm so với kế hoạch chiếm tới 10% (trong đó số học sinh bỏ học trong năm chiếm từ 2- 5 %)
          Thông qua bảng số liệu cho thấy trong năm 2006-2007 số lượng lớp tăng sau năm đó số lượng học sinh của nhà trường ngày một tăng; chất lượng học sinh có sự chuyển biến rõ rệt,hàng năm nhà trường đều có đội tuyển học sinh giỏi cấp huyện, năm học 2012 – 2013 có 2 học sinh giỏi cấp huyện, được PGD đánh giá cao về sự chuyển biến về chất lượng mũi nhọn
* Thứ 4: Về hiện tại nhà trường
           Năm học 2013 - 2014 nhà trường có 37 cán bộ, giáo viên, nhân viên trong đó: Cán bộ quản lí: 3; GV: 25; NV: 9; 100% CBQL, giáo viên có trình độ đạt chuẩn (trên chuẩn 15 đồng chí )
          Quy mô phát triển trường lớp: có 12 lớp/396 học sinh. Trường có chi bộ Đảng gồm 06 Đảng viên chính thức, 02 đảng viên dự bị, 05 quần chúng ưu tú được giới thiệu tham gia học lớp cảm tình đảng và trong đó 02 quần chúng đã hoàn thiện hồ sơ chờ kết nạp.Trường có đủ các tổ chức: Công đoàn, Đoàn thanh niên, Đội thiếu niên TPHCM, Ban đại diện cha mẹ học sinh… phối kết hợp hoạt động tích cực, góp phần cùng nhà trường thực hiện thành công nhiệm vụ đặt ra cho năm học và các chỉ tiêu trong kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học được UBND xã Pú Hồng, lãnh đạo PGD&ĐT huyện Điện Biên Đông phê duyệt đầu năm học.    
          Trong năm học 2013 - 2014 nhà trường tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua, cuộc vận động: Cuộc vận động “Hai không” với bốn nội dung, cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và đăng kí đạt danh hiệu “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Thực hiện thành công chủ đề năm học “Đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục”
          Để thực hiện thành công các nhiệm vụ trọng tâm đặt ra cho năm học ngay từ đầu năm học nhà trường đã quan tâm đến công tác bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên dưới nhiều hình thức, đầu tư cho chất lượng mũi nhọn của nhà trường và có kế hoạch bồi dưỡng học sinh ngay từ đầu năm học. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin nhằm đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá đối với học sinh. Tích cực làm và sử dụng đồ dùng, thiết bị dạy học nhằm nâng cao hiệu quả giờ dạy. Thực hiện nghiêm chương trình, kế hoạch giảng dạy, các hoạt động ngoài giờ lên lớp, hoạt động hướng nghiệp, các phong trào văn nghệ, TDTT, các trò chơi dân gian nhằm rèn kĩ năng sống cho học sinh… nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Trong năm học nhà trường đã có: 20/25 cán bộ, giáo viên đăng kí và thực hiện soạn bài trên máy vi tính.
          Với sự cố gắng của tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường, trường THCS  số 2 Mường Kim năm học 2012- 2013 đã vinh dự đón nhận các danh hiệu: Tập thể trường, 03 tập thể tổ khối đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến, 15 cá nhân đạt danh hiệu LĐTT, 03 cá nhân đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và trong năm học này tập thể nhà trường và 04 tập thể tổ khối đăng kí đạt danh hiệu tập thể LĐTT, 07 cá nhân đăng kí danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, có 15 học sinh đủ điều kiện tham gia thi học sinh giỏi cấp huyện
          Đặc biệt là trong năm học 2013- 2014  nhà trường đã trở thành trường PTDTBT THCS Pú Hồng từ 11/11/2013 và phấn đấu đạt trường chuẩn Quốc gia vào năm học 2014-2015. Nhà trường rất mong các đơn vị trường bạn hãy ghé thăm trường để nhà trường có cơ hội được giao lưu, chia sẻ, học hỏi thêm kinh nghiệm.
          Mời các bạn hãy đến với trường PTDTBT THCS Pú Hồng nhé! Thầy và trò của trường chúng tôi sẽ hân hạnh chào đón các bạn bằng nụ cười thân thiện và hiếu  khách!
 
 

 

Pú Hồng, ngày 15/11/2013
                                                                                                               Tác giả
                                                                                                               Vi Văn Du