Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 04 : 750
Năm 2019 : 1.336
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

TRẢI NGHIỆM SÁNG TẠO VĂN HỌC VÀ CUỘC SỐNG TRƯỜNG PTDTBT THCS PÚ HỒNG

Văn học là khoa học về cái đẹp (văn) trong cuộc sống, được biểu đạt bằng ngôn ngữ nghệ thuật. Phương thức sáng tạo của văn học được thông qua sự hư cấu hình tượng. Cách thể hiện nội dung các đề tài được biểu hiện qua bình diện ngôn ngữ. Ngôn ngữ văn học có tính hình tượng, được sắp xếp theo một tổ chức nhất định để ngôn từ phát huy giá trị của nó. Đồng thời nó có tính chuẩn mực cao. Văn học biểu đạt nhận thức, lí giải và thái độ đối với toàn bộ của con người trước cuộc sống. Những vấn đề nhân sinh cũng được đặt ra ở trong đó “Văn học là nhân học”

Hoạt động trải nghiệm sáng tạo là hoạt động giữ vai trò rất quan trọng trong Chương trình giáo dục phổ thông mới. Hoạt động này giúp chúng em có nhiều cơ hội trải nghiệm để vận dụng những kiến thức học được vào thực tiễn từ đó hình thành năng lực thực tiễn cũng như phát huy tiềm năng sáng tạo của bản thân.

        Sau khi được các thầy cô dạy bộ môn Ngữ văn giao nhiệm vụ chúng em đã cùng nhau trao đổi, thảo luận: phân công nhóm chuyển thể kịch bản; nhóm chuẩn bị đạo cụ, trang phục; nhóm diễn xuất, nhóm múa dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của các thầy cô giáo. Qua thời gian chuẩn bị luyện tập, hôm nay chúng em xin gửi đến quý thầy cô giáo, các bạn học sinh trong toàn trường chương trình “Văn học và cuộc sống” đây là kết quả sự cố gắng nỗ lực đó như là một món quà chúng em giửi tặng thầy cô!

          Ban giám hiệu, các thầy cô giáo trong hội đồng sư phạm nhà trường đặc biệt là các thầy cô giáo trong tổ chuyên môn Văn – Sử đã nhiệt tình hướng dẫn, động viên, tạo điều kiện để chúng em có những trải nghiệm thật lí thú, bổ ích.

          Sau đây chương trình sân khấu tương tác “ Văn học và cuộc sống”  xin phép được bắt đầu. Kính mời thầy cô và các bạn thưởng thức tiết mục đầu tiên

1. Mở đầu chương trình kính mời thầy cô và các bạn đón xem vở kịch: Ếch ngồi đáy giếng do các bạn học sinh khối 6 biểu diễn.

 

2. Với tác phẩm Ca Huế trên sông Hương chúng ta như lạc vào các làn điệu ca Huế với các điệu chèo cạn, bài thai, hò giã gạo, ru em, giã vôi, giã điệp ... say sưa với âm điệu rộn ràng mang đậm hơi thở cuộc sống của các điệu lí con sáo, lí hoài xuân, lí hoài nam...s Tiếp theo chương trình là tiết mục hát Lí Kéo chài – Sùng Lia Sáu thể hiện. Xin một tràng pháo tay để cổ vũ.

3. Từ lâu, thơ ca đã đi vào cuộc sống như tri kỷ hiểu trọn tâm sự buồn vui của con người. Ít loại hình nghệ thuật nào cô đọng, hàm súc như thơ, tựa hồ mọi cảm xúc như được dồn nén vừa khít trong bằng ấy con chữ. Có những bài thơ khiến nhiều người, nhiều thế hệ phải tấm tắc ngợi khen, thậm chí còn bàn luận chưa dứt bởi “ý ở ngoài lời”. Sự quyến rũ của thơ ca không chỉ nằm trên trang giấy, mà còn ở trong giọng đọc.

Ngâm thơ ra đời như một cách tiếp cận thơ qua thanh điệu, âm nhạc, để hiểu rõ và thẩm thấu trọn vẹn ý nghĩa của từng lời thơ. Ngâm thơ thường không có tiết tấu, mỗi chữ trong câu thơ được ngân nga, lên cao xuống thấp, trầm bổng nhịp nhàng. Có lẽ chính vì yếu tố nhạc điệu linh hoạt ấy mà chỉ ở Việt Nam mới có nghệ thuật ngâm thơ độc đáo và đã trường tồn từ lâu đời.

Sau đây mời quý thầy cô và các bạn thưởng thức tiết mục gâm thơ: Viếng lăng Bác do bạn Mùa Thị Lia thể hiện

4. Từ những điệu ngâm mượt mà ấm áp, những bài thơ được phổ nhạc đi vào lòng người da diết, thiết tha.  Mùa xuân nho nhỏ là một bài hát như thế. Xin quý vị một tràng pháo tay cổ vũ bạn Hờ Thị Xế

5. Sau đây là tiết mục kịch: Đôn-ki-hô-tê và những chiếc cối xay gió – do các bạn học sinh khối 8 thể hiện.

6. Tiếp theo chương trình Múa: Tiếng chuông ngày mùa – Tốp nữ lớp 9a1

7. Để khép lại chương trình sân khấu tương tác “ Văn học và cuộc sống mời thầy cô và các bạn đón xem tiết mục kịch “Tấm cám” do các em học sinh khối 7 thể hiện.

Kính thưa các thầy cô giáo, thưa toàn thể các bạn học sinh! Chương trình sân khấu tương tác “ Văn học và cuộc sống” xin được khép lại tại đây. Chúng em hi vọng rằng thông qua các hoạt động thực hành, những việc làm cụ thể sẽ phát huy tính tích cực, chủ động, tự giác và sáng tạo của bản thân. Các bạn hãy mạnh dạn bày tỏ quan điểm ý tưởng và lựa chọn ý tưởng của chính mình khi đó các bạn sẽ có những trải nghiệm thực sự thú vị.

Em xin kính chúc các thầy cô sức khỏe, hạnh phúc; chúc các bạn học sinh đạt kết quả tốt trong kì kiểm tra học kì sắp tới!

Xin chào và hẹn gặp lại!


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip