CÔNG TÁC TIÊM PHÒNG VACXIN COVID 19 ĐỢT 2 CHO HỌC SINH PTDTBT THCS PÚ HỒNG

Thứ năm - 27/01/2022 21:14
Để nhanh chóng ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, bên cạnh các biện pháp phòng ngừa tích cực bao gồm: Đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn…, thì việc sử dụng vắc xin phòng ngừa chủ động càng ngày càng trở nên cấp bách tại từng quốc gia và toàn cầu.
       Như chúng ta đã biết đại dịch COVID-19 đã lây lan và bùng phát mạnh tại 222 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống xã hội, giáo dục và kinh tế của mỗi quốc gia cũng như toàn cầu.
t1
t3
       Vì vậy tiêm vắc xin COVID-19 là biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khoẻ: Vắc xin COVID-19 giúp hệ miễn dịch nhận biết và sẵn sàng chống lại virus corona nếu chúng xâm nhập vào cơ thể. Dựa trên những gì đã biết về vacxin đối với các bệnh khác và dữ liệu ban đầu từ các thử nghiệm lâm sàng, các chuyên gia tin rằng tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng giúp ngăn ngừa khả năng bị bệnh nặng ngay cả khi đang nhiễm COVID-19.
t2
       Để tổ chức tốt ngày tiêm chủng vacxin đợt 2 cho học sinh, Trường PTDTBT THCS Pú Hồng. Ban giám hiệu Nhà trường phối hợp cùng với trung tâm y tế huyện Điện Biên Đông, trạm y tế xã Pú Hồng đã chuẩn bị các cơ sở vật chất phục vụ tiêm chủng. Đồng thời, tập huấn cho giáo viên hỗ trợ cán bộ y tế tiêm chủng, phân công giáo viên, cán bộ quản lý học sinh trong thời điểm diễn ra công tác tiêm phòng, phối hợp với trung tâm Y tế thực hiện tốt các quy định trong quá trình tiêm. Trong ngày 24/01, Nhà trường đã có hơn 300 học sinh các khối 7, 8, 9 được tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 2. Các em học sinh đều được hướng dẫn xếp hàng đúng khoảng cách để thực hiện khai báo thông tin trước khi tiêm chủng.
t8
       Tất cả các em học sinh trước khi tiêm được cán bộ y tế hướng dẫn ghi thông tin, số điện thoại liên hệ, thẻ BHYT. Tất cả học sinh trước khi tiêm điều được tư vấn và giải thích hướng dẫn kỹ càng, khám sàng lọc trước, trong và sau khi tiêm. Sau khi tiêm các em sẽ được cấp giấy xác nhận tiêm chủng và khi trở về phòng tự theo dõi đúng quy trình, kèm theo các thông tin và số điện thoại cần thiết để liên lạc tư vấn sau tiêm. Tất cả những người đủ điều kiện được tiêm, sau tiêm đều được ở lại theo dõi đủ thời gian 30 phút.
t6
       Các em được bố trí tiêm theo từng khối lớp, chia thành nhiều bàn tiêm.
      Điểm tiêm được Trung tâm Y tế xã và Ban Giám hiệu Trường bố trí thuận tiện, chia khung thời gian tiêm theo từng khối lớp, chia thành nhiều bàn tiêm. Khu vực tiêm chủng diễn ra trong trật tự, an toàn, tuân thủ quy định về phòng, chống dịch Covid-19 và nhận được sự đồng tình của phụ huynh. Việc tiêm vắc-xin cho học sinh nhằm đảm bảo lộ trình cho học sinh học trở lại bình thường sau dịp nghỉ tết Nguyên đán 2022, hoàn thành chương trình năm học 2021 - 2022.
t7
      Với việc tổ chức tiêm vắc xin Covid – 19 cho học sinh tạo miễn dịch cộng đồng, góp phần làm tốt công tác phòng chống dịch ở địa phương, để các em yên tâm khi đến trường học tập.

Tác giả bài viết: Lò Văn Thăm