THÁNG BA, THÁNG CỦA HOA CỦA NÚI RỪNG TÂY BẮC

Thứ hai - 21/03/2022 10:06

Nhắc đến Điện Biên vào tháng 3 là nhớ đến chiến thắng Điện Biên lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu; 13.3.1954 chính ngày Điện Biên Phủ nổ phát súng đầu tiên khai màn trận đánh đi vào lịch sử; tháng 3 cũng chính là tháng mà trên những sườn đồi, khắp cung đường Điện Biên tràn ngập hương sắc của hoa Ban; loài hoa gắn với truyền thuyết về một người con gái Thái xinh đẹp tên Ban.

Tương truyền khi xưa xứ “Mường Then” có người con gái tên Ban xinh đẹp nhất bản người Thái. Nàng đem lòng yêu chàng trai nhà nghèo, giỏi săn bắn, chăm làm và tốt bụng tên Khum.  “Ải, êm” lại hứa gả nàng Ban cho con trại Tạo Mường. Ngày cưới của nàng đã đến mà Khum đi bẫy thú ở rừng sâu chưa về; nàng Ban đã một mình băng núi, băng rừng đi tìm người yêu. Nàng đi mãi rồi kiệt sức và nàng trút hơi thở bên sườn đồi. Tại nơi nàng yên giấc, người ta thấy có một loài hoa trắng, hương thơm dịu ngọt. Dân bản tin rằng đó là nàng Ban đã hóa thân thành loài hoa ấy; loài cây cho sắc hoa trắng tinh khôi pha chút màu tím nhạt, tên loài hoa ấy đã được đặt theo tên nàng: hoa Ban. Trong tiềm thức người dân Tây Bắc, hoa Ban biểu tượng cho sự thủy chung và vẻ đẹp tinh khôi của người con gái.

Do vậy tỉnh Điện Biên tổ chức lễ hội Hoa Ban vào tháng 03 hàng năm như là một niềm tự hào của người dân Điện Biên về loài hoa, về lịch sử của mảnh đất này. Cây hoa Ban không những chỉ được khoe sắc trên các triền đồi mà giờ đây đã trở thành một phần không thể thiếu trong mỗi người dân Điện Biên. Loài hoa ấy hiện hữu dọc khắp các cung đường, tại các cơ quan, trường học.

Tại trường PTDTBT THCS Pú Hồng cây hoa Ban được các em học sinh, các thầy cô trồng thêm hàng năm, giờ đây là dọc con đường đến trường là những hàng Ban, xung quanh trường, sân trường… đâu đâu cũng có loài hoa ấy. Đến tháng 3 là hoa Ban nở trắng khắp trường tạo nên một khung cảnh thật bình yên và trong trẻo. Khắp trường nơi đâu cũng có hoa Ban khoe sắc; với sắc hoa trắng tinh khôi, hương thơm dịu ngọt thoang thoảng toả góp phần giúp các em cùng thầy cô bớt mệt mỏi căng thẳng sau những giờ vừa học vừa chống dịch.

Chắc chắn với ý thức chống dịch nghiêm túc trong một môi trường đầy sắc hoa Ban (loài hoa biểu tượng cho tâm hồn, lịch sử hào hùng của Điện Biên) thầy cô cùng học sinh sẽ sớm vượt qua được đại dịch.

ban8Dịch bệnh căng thẳng phức tạp cũng khó cưỡng lại được niềm vui của các em  khi vui chơi dưới tán hoa Ban.

ban7Hàng ban được trồng bổ sung hàng năm

ban6Dọc hai bên đường là hàng Ban tạo bóng mát, toả sắc hương