HOẠT ĐỘNG “TUẦN LỄ HƯỞNG ỨNG HỌC TẬP SUỐT ĐỜI NĂM 2020” CỦA TRƯỜNG PTDTBT THCS PÚ HỒNG

Thứ sáu - 09/10/2020 07:59
     Để hưởng ứng theo phong trào “Tuần lễ học tập suốt đời” của Quốc gia tôi thấy được.Trong cuộc đời của mỗi con người chúng ta việc học tập là công việc gắn bó với con người từ bao đời nay. Có thể nói, không một bước phát triển nào của văn minh nhân loại mà không gắn với việc học. Tuy nhiên, nhận thức về vai trò, ý nghĩa, cách thức của việc học tập ở mỗi thời đại, mỗi xã hội cũng có những chỗ khác nhau. Đã xa rồi lối suy nghĩ học tập chỉ dành cho người trẻ tuổi, chỉ cần học lấy bằng cấp, học một cách thụ động …  Để cùng nhắc nhở nhau tiếp tục gây dựng một phong trào học tập rộng khắp, thường trực và lâu dài, học có phương pháp, học tập cho mọi đối tượng. Cũng như lãnh tụ Hồ Chí Minh kính yêu của chúng ta sinh thời Người hết sức chăm lo sự nghiệp giáo dục. Người nói: “ Tôi có một ham muốn. Ham muốn đến tột cùng là làm sao cho dân ta ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”. Người từng dạy: “ Dù khó khăn gian khổ đến đâu cũng phải cố gắng thi đua dạy tốt, học tốt”.
      Việc học hành là quyền lợi là nghĩa vụ không chỉ của riêng ai, không chỉ giới hạn ở một độ tuổi nào. Mục đích học tập, chương trình học tập, loại hình học tập thì phong phú đa dạng. Thời gian học ngắn, dài khác nhau, nơi học, địa điểm học vì vậy mà cũng đa dạng. Độ tuổi học tùy theo loại hình học tập mà quy định hoặc không quy định. Nhưng dù bất kỳ loại hình học tập nào thì nhu cầu học tập của mỗi con người là không có giới hạn về thời gian và tuổi tác đó chính là việc học suốt đời của mỗi con người.Thực hiện theo văn bản số 861/PGDĐT- CM ngày 22/9/2020 của Phòng Giáo dục và Đào tạo Điện Biên Đông V/v tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2020. Trường PTDTBT THCS Pú Hồng  đã tổ chức các hoạt động nhằm hưởng tuần lễ học tập suốt đời của Quốc gia các hoạt động như sau: Nhà trường đã  tổ chức thực hiện treo băng  rôn tuyên truyền tại khu vực cổng trường và dọc đường đi bản Phiêng Muông A, B; và ngoài ra còn tổ chức các hoạt động như: Khai mạc hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời năm 2020, tổ chức cho học sinh các buổi đọc sách báo tại thư viện, bên Đội tổ chức tuyên truyền phát thanh liên đội, và tổ chức quyên góp sách báo, truyện của giáo viên và học sinh.Vào  sáng ngày 28/9 nhà trường tổ chức khai mạc mở đầu là chương trình văn nghệ của đội văn nghệ nhà trường.
Hình ảnh 1
     Tiếp theo chương trình văn nghệ là thầy Nguyễn Đình Thủy Bí thư chi Bộ, Phó hiệu trưởng nhà trường đọc diễn văn khai mạc “ Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2020”  .
Hình ảnh 2
     Về dự lễ khai mạc có mặt tất cả các thầy cô trong Ban giám hiệu nhà trường và các thầy cô giáo và các cán bộ công nhân viên nhà trường và đông đủ các em học sinh. Và trong diễn văn khai mạc đồng chí Nguyễn Đình Thủy  có nêu “Trong các năm qua thầy và trò nhà trường đã duy trì, nâng cao chất lượng của công tác giảng dạy và học tập, công tác tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức của người dân trên địa bàn về việc tiến tới xây dựng một xã hội học tập. Để giúp cho mỗi người có cuộc sống tốt đẹp hơn, xã hội ngày càng văn minh giàu đẹp hơn, mỗi thầy cô giáo và các em học sinh hãy tích cực học tập. Với tinh thần và ý nghĩa ấy, chúng ta hãy và sẽ mãi mãi tiếp cận với tài liệu,sách báo, sách là "Thầy" giúp chúng ta đi đến thành công”...
Hình ảnh 3
     Sau lễ khai mạc “ Hưởng ứng tuần lễ học  tập tập suốt đời năm 2020”. Chiều ngày 30/9 trường tổ chức mở cửa thư viện tổ chức đọc sách có giáo viên chủ nhiệm và nhân viên phụ trách thư viện, sáng ngày 2/10 bên Đội nhà trường tổ chức chương trình phát thanh liên đội “ Tuyên truyền về tầm quan trọng của việc học tập suốt đời và vai trò của chuyển đổi số trong việc thúc đẩy cơ hội học tập suốt đời cho mọi người.
Sáng ngày 3 /10 tổ chức cho các lớp với sự hướng dẫn của giáo viên chủ nhiệm; hướng dẫn khai thác, sử dụng thông tin trên mạng internet một cách an toàn, hiệu quả cho học sinh. Chiều  ngày 7/10 nhà trường tổ chức cho giáo viên và học sinh quyên góp sách, báo cho thư viện.
      Chiều ngày 9/10 nhà trường tổ chức cho các lớp triển lãm sách, báo; thi xếp sách nghệ thuật và các giờ ra chơi khuyến khích các em đọc sách tại thư viện xanh, và không chỉ những hoạt động của tuần lễ học tập ra mà nhà trường sẽ vẫn tiếp tục duy trì các hoạt động đọc sách báo nhiều hơn vào các buổi chiều thứ 2,4,6 và các buổi ra chơi và  tiếp tục phát động phong trào xây dựng “tủ sách lớp học” trong nhà trường triển khai xây dựng “tủ sách học tập suốt đời”. Đẩy mạnh tổ chức các hoạt động giáo dục, học tập, phục vụ học tập trong thư viện, nhà văn hóa của xã , thôn bản, địa phương nhằm tạo điều kiện thuận lợi và cung cấp nhiều cơ hội cho người dân được học tập thường xuyên, từ đó khuyến khích thói quen, nhu cầu  học tập suốt đời, góp phần nâng cao trình độ dân trí, năng lực sáng tạo, kỹ năng lao động; cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và học sinh của xã. Để tất cả mọi người đều có cơ hội học tập, học tập suốt đời nhằm giúp bản thân thêm vốn kiến thức, điều quan trọng nhất là chúng ta cần có sự cố gắng của mỗi người: Hãy xác định đúng đắn mục tiêu học tập của mình, từ đó hãy tận dụng mọi khoảnh khắc trong cuộc đời để học hỏi, từ tất cả các nguồn thông tin của cuộc sống. Chúng ta tin tưởng rằng: Mỗi cá nhân tích cực sẽ góp phần vào sự phát triển chung của xã hội Bên cạnh đó cần có sự đoàn kết chung tay góp sức của tập thể: Trong đó bao gồm lãnh đạo Đảng, Chính quyền, các cơ sở giáo dục và các đoàn thể khác trong xã hội để chung tay làm cho xã hội ngày càng văn minh hơn.

Tác giả bài viết: Nguyễn Đức Long

Nguồn tin: Tổ Văn - Sử