ĐIỆU XÒE THƯƠNG NHAU

Thứ hai - 16/01/2023 09:43
ĐIỆU XÒE THƯƠNG NHAU

“Điệu xòe điệu xòe có tự bao giờ mà vẫn mê say như thuở nào, điệu xòe điệu xòe như thuở ban đầu, chân đi nhịp nhàng mà sao bối rối. Tay trong tay đêm nay chân bước đi rộn ràng, em bâng khuâng trong điệu xòe, để lại hơi ấm bàn tay. Tay trong tay đêm nay, lòng xao xuyến bồi hồi, em lung linh trong điệu xòe như cành ban trắng mùa xuân, em nâng chén rượu mời, rượu từ tay em cất men rượu từ lá rừng, rượu nồng gạo Điện Biên……”

Trong buổi sáng hoạt động giữa giờ, với thời tiết se lạnh của gió mùa đông bắc, bài hát điệu Xòe cất lên lòng xao xuyến bồi hồi. Làm cho tôi liên tưởng đến hình ảnh, “bàn tay, nắm những bàn tay”  trong hội “Xòe”  với những ảnh lửa sáng rực. Từ rất lâu dân tộc Thái Tây Bắc đã có điệu xòe với nhịp điệu nhẹ nhàng, uyển chuyển. “Xòe”  là hình thức kết nối ước vọng của con người với thế giới thần linh, “Xòe” lâu nay đã là hình thức sinh hoạt không thể thiếu trong các hoạt động văn hóa, đời sống tinh thần của cộng đồng người Thái. “Xòe” phản ánh nhân sinh của người Thái gồm thế giới ở trên trời, ở mặt đất và của thần linh, thể hiện ước vọng của con người, cầu mong sự trợ giúp, phù hộ của thần linh có một cuộc sống no đủ, bình an.“Xòe” có nghĩa là múa với các động tác tượng trưng cho các hoạt động của con người trong nghi lễ, sinh hoạt văn hóa, cuộc sống, lao động. “Xòe vòng” phổ biến nhất, là màn đồng diễn mà người Xòe nối thành vòng tròn trong sự hòa đồng với tất cả mọi người. “Xòe” vòng là múa tập thể, mở rộng dần vòng Xòe, cuốn hút mọi người hòa cùng niềm vui mỗi dịp Tết đến, Xuân về hay trong lễ hội, cuộc vui liên hoan, đám cưới, các sự kiện văn hóa của cộng đồng.... Họ nắm tay nhau, bước chân nhịp nhàng theo điệu nhạc trong không khí thân thiện, vui vẻ, hòa đồng.
          Trong buổi hoạt động giữa giờ, được cô giáo Lường Thị Hảnh là người hướng dẫn các em học sinh trong trường tập múa Xòe. “Điệu Xòe” ấy đã được đông đảo các em học sinh của các khối lớp và các thầy cô giáo trong trường hào hứng tập. Giờ ra chơi, sân trường trở nên rộn rã của các cô cậu học trò khi cùng nhau tham gia các bài đồng diễn, “múa Xòe” truyền thống. Mới đầu tập, các em còn nhiễu bỡ ngỡ chưa quen các động tác, vòng Xòe chưa được tròn và đẹp cho lắm, nhưng với sự nhiệt tình, của cô giáo hướng dẫn và các thầy cô chủ nhiệm, các em đã dần dẫn trình diễn được các động tác, nhún xèo theo điệu nhạc. Vòng Xòe càng tròn và đẹp hơn… khép lại buổi hoạt động làm cho các bạn ấy không muốn rời những cách tay đang nắm và rồi các em kết thúc buổi hoạt động về với lớp học và chỗ ngồi thân quen của mình. Không khí trên sân trường lại vắng lặng nhường chỗ cho các chú chim hót líu lo chào mùa xuân mới đang đến gần. Buổi học càng thêm ấm áp và thân thiện hơn.
          “Điệu Xòe” của dân tộc thái Tây bắc đi vào trong trường học, như giáo dục các em có ý thức hơn, về những truyền thống văn hóa, cần được phát huy, bảo tồn, gìn giữ, bản sắc của dân tộc.

Tác giả bài viết: Tác giả: Lò Văn Lâm