SÔI NỔI NHIỀU HOẠT ĐỘNG CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11 CỦA THẦY VÀ TRÒ TRƯỜNG PTDTBT THCS PÚ HỒNG

Thứ ba - 22/11/2022 09:26
SÔI NỔI NHIỀU HOẠT ĐỘNG CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT
NAM 20/11 CỦA THẦY VÀ TRÒ TRƯỜNG PTDTBT THCS PÚ HỒNG

SÔI NỔI NHIỀU HOẠT ĐỘNG CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT
NAM 20/11 CỦA THẦY VÀ TRÒ TRƯỜNG PTDTBT THCS PÚ HỒNG

Như mới ngày nào đi qua còn đọng lại trong kí ức, những bước chân trèo đèo đội suối của thầy cô đến bản gọi các em đến trường, những con đường đến trường đầy đội còn dấu ấn mùa mưa, cái se lạnh của tháng mười như mới đến ngày nào sau mỗi sáng thức dạy, những làn sương mù đến sớm cuối ngày trên ngọn núi như kéo ngày tháng 10 ngắn lại,những bận bịu  nơi mái trường tháng mười đã đi qua. Dòng thời gian tuần hoàn tháng 11 đã đến. Đây là thời điểm thầy và trò trường PTDTBTTHCS pú Hồng hòa chung không khí trên cả nước ra sức thi đua lập thành tích chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 với nhiều hoạt động ý nghĩa và bổ ích được thầy trò tham gia sôi nổi:
Hội giảng
Hướng tới chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Đây là dịp các thầy cô thể hiện năng lực chuyên môn, học tập, trao đổi kinh nghiệm về giảng dạy, tổ chức hoạt động học tập cho học sinh, khai thác sử dụng hiệu quả, sáng tạo phương tiện, đồ dùng dạy học để nâng cao chất lượng dạy và học. Với tinh thần và ý nghĩa đó, các tổ khối trong đơn vị nhà trường đã tổ chức thao giảng với nhiều khẩu hiệu như: “Tiết học hay, ngày học tốt”, hái hoa điểm mười,… kết hợp với việc ứng dụng công nghệ thông tin và vận dụng linh hoạt các hình thức tổ chức dạy học phù hợp với đối tượng học sinh, phần lớn các tiết dạy đều diễn ra với không khí tự nhiên, nhẹ nhàng, thoải mái, các em học sinh tích cực, chủ động tham gia các hoạt động học tập, giao tiếp tự nhiên trước lớp, nắm bắt bài nhanh, giáo viên tự tin. Sau các tiết dạy, ban giám hiệu và giáo viên trong tổ, khối tiến hành chia sẻ, góp ý với đồng nghiệp giáo viên có thêm những điều chỉnh trong dạy học cho phù hợp với từng đối tượng học sinh của lớp mình,  rút ra những bài học bổ ích về phương pháp, cách thức tổ chức tiết học cho phù hợp, hiệu quả và phát huy cao nhất phẩm chất năng lực học sinh.

Qua tiết dạy thao giảng, Hội giảng chào mừng ngày  Nhà giáo Việt Nam 20 -11 là hoạt động thiết thực và bổ ích góp phần nâng cao tinh thần, ý thức trách nhiệm của thầy cô, là dịp làm cho thầy trò trở nên gần gũi, sự gắn bó với mái trường, là cách thể hiện sự tôn vinh nghề giáo.
Thi báo tường, báo ảnh.
Một trong những chuỗi hoạt động sôi nổi để chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 chính là “Hội thi làm báo tường, báo ảnh”. Đây là một hoạt động tập thể bổ ích tạo mối quan hệ đoàn kết, thân thiện giữa học sinh và giáo viên. Là dịp để các em  phát huy tối đa ý tưởng, khả năng sáng tạo của mình trên nét hoa tay, bằng những tình cảm thể hiện trên những vần thơ, với những trang đầu báo thay lời tri ân thầy cô như: “Người lái đò, Ơn thầy cô,...” Nội dung của tờ báo được các em thể hiện phong phú, bộc lộ những tình cảm sâu sắc của các em với thầy cô qua những bài xã luận, truyện ngắn, thơ, bài hát,… về thầy cô, mái trường.
Thi trang trí lớp học
Môi trường học tập thân thiện, gần gũi, không gian lớp học hấp dẫn tạo niềm vui, hứng thú cho các em tiếp thu những tri thức những bài học bổ ích. Với việc làm ý nghĩa đó, trang trí lớp học đẹp, sáng tạo và phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý, với môi trường học tập được nhà trường quan tâm, phát động thi đua trang trí lớp học. Ngay từ những ngày đầu tháng 11 hoạt động  trang trí lớp học trở nên sôi nổi trong dịp 20-11 sắp đến, nhiều không gian lớp học trở nên lộng lẫy, hấp dẫn tạo niềm vui tự hào cho các em với bè, thầy cô về “ngôi nhà thứ hai” cuả các em.

Hội diễn văn nghệ
Văn nghệ là một trong những hoạt động sôi nổi nhất không thể thiếu trong dịp chào mừng ngày lễ của thầy cô 20-11. Công Đoàn trường và Đoàn thanh niên - tổng phụ trách Đội kết hợp tổ chức cho thầy cô, các chi đội trong đơn vị trường “Hội thi văn nghệ” xoay quanh chủ đề về mái trường, thầy cô, bạn bè; ca ngợi truyền thống về ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11; ca ngợi tình yêu đối với quê hương đất nước, Đảng, Đoàn, Đội và Bác Hồ. Hình thức và nội dung thể hiện phong phú, sáng tạo như: hát đơn ca, tốp ca, đồng ca, múa, nhảy aerobic, kịch,…những lời ca tiếng hát đó là tình cảm quý giá nhất để các em dâng lên thầy cô nhân dịp 20/11, là niềm hãnh diện cho thầy cô về nghề giáo.

Thi thể thao
Ngay từ những ngày đầu tháng 11 Ban Chấp hành Công đoàn trường đã phát động phong trào văn hóa, thể dục thể thao chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam, phong trào  được thầy và trò nhà trường  thực hiện diễn ra sôi nổi.
- Đối với các thầy/ cô và công nhân viên:  thực hiện hoạt động thể thao theo các ngày chẵn – lẻ: Thứ 2,thứ 4, thứ 6 nam đá bóng; các ngày thứ 3, thứ 5 bóng chuyền nam- nữ. Bên cạnh hai môn sôi nổi nhất còn các môn kéo co và cầu lông (đôi nam, đôi nữ, đôi nam nữ).
Công đoàn tổ chức thi đấu giao hữu môn Bóng đá Nam, bóng chuyền nữ với trong đơn vị trường nhà trường, các trận đấu diễn ra dưới sự cổ vũ nhiệt tình của các cổ động viên thầy cô-học trò, các cầu thủ của 2 đội bóng đã mang đến những trận đấu thực sự sôi nổi và hấp dẫn, với nhiều pha bóng đẹp mắt và quyết liệt.
- Đối với các em học sinh: Các hoạt động thể dục thể thao đa dạng được các  em hưởng ứng nhiệt tình với nhiều nội dung thi đấu như: Bóng đá nam, cầu lông, kéo co, đẩy gậy,.. được tổ chưc lồng ghép trong các buổi động giữa giờ và ngoài giờ học tập tạo nên sức hấp dẫn sôi nổi cho các em

Qua các hoạt động thể dục thể thao đem lại cho các em những lợi ích to lớn về mặt thể chất lẫn tinh thần, phát huy tính sáng tạo, giải tỏa căng thẳng, gắn kết bền chặt với bạn bè cùng trang lứa,  rèn luyện tinh thần đồng đội khi làm việc trong môi trường tập thể.
Hội thi mang đến nhiều niềm vui cho giáo viên và học sinh, tạo không khí vui tươi, khỏe khoắn, củng cố tinh thần đoàn kết tập thể, hoạt động nhóm và tinh thần rèn luyện thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe đối với tất cả mọi người

Tác giả bài viết: Tác giả: Lò Văn Tiên