XÂY DỰNG LÒ ĐỐT RÁC Ở TRƯỜNG PTDTBT THCS PÚ HỒNG

Thứ ba - 19/12/2023 09:34
XÂY DỰNG LÒ ĐỐT RÁC Ở TRƯỜNG PTDTBT THCS PÚ HỒNG
Vấn đề xử lý rác thải tại các trường học, đặc biệt là các trường vùng cao luôn là bài toán khó đối với ngành giáo dục. Thu gom rác không khó, nhưng xử lý sao cho hợp vệ sinh lại là chuyện đáng bàn.
Để khắc phục tình trạng rác thải ùn ứ vào mùa mưa lũ, Trường PTDTBT THCS Pú Hồng đã xây dựng mô hình lò đốt rác thải hàng ngày của trường. Tuy nhiên, qua thời gian sử dụng, lò đốt rác ấy đã xuống cấp cộng với đặc thù của trường là một trường bán trú nên lượng rác thải hàng ngày trong trường nhiều do số lượng học sinh bán trú của nhà trường rất đông.
Để xử lý rác thải, vào những ngày trời nắng thì tạm ổn, khi có mưa, nhất là mưa nhiều ngày liên tục, thì với khối lượng rác thải nhiều như vậy không thể xử lý triệt để. Thấy được những khó khăn đó, thầy Đỗ Hồng Dương - Hiệu trưởng nhà trường đã làm kế hoạch, xin kinh phí xây dựng lò đốt rác mới. Với sự lao động nhiệt tình của các thầy cô giáo trong nhà trường cùng với các em học sinh ở các khối lớp, chỉ sau hai ngày khẩn trương thi công, một lò đốt rác mới thân thiện với môi trường đã hoàn thành. Tuy không to lắm nhưng lò đủ để chứa rác thải hàng ngày của nhà trường. Nhờ có thêm lò đốt  rác mới nên rác thải trong nhà trường được xử lý hàng ngày sạch sẽ và thuận tiện hơn. Đây cũng là mục tiêu góp phần xây dựng trường học xanh – sạch – đẹp và thân thiện với môi trường.
    Lò đốt rác có cấu tạo hai phần và được ngăn cách với nhau bởi một tấm lưới sắt. Phần trên có cửa để bỏ rác vào đốt, phần dưới là phần để hứng tro và có cửa để lấy tro ra. Lò đốt rác này rất tiện lợi, lại thân thiện với môi trường, tất cả các loại rác đều được đốt cháy và xử lý triệt để hàng ngày.
   Nhờ có thêm lò đốt rác mới, ý thức bảo vệ môi trường ở các em học sinh trong trường PTDTBT THCS Pú Hồng được nâng cao. Hàng ngày, các em quét dọn vệ sinh lớp học, sân trường thật sạch sẽ, đổ rác đúng nơi quy định. Nhờ vậy, các em góp phần xây dựng trường học "xanh-sạch-đẹp" hơn.
   Sau đây là một vài hình ảnh của lò đốt rác thân thiện với môi trường ở trường PTDTBT THCS Pú Hồng.

Tác giả bài viết: Tác giả: Quàng Văn Hương