TRƯỜNG PTDTBT THCS PÚ HỒNG ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID 19 SAU NGHỈ TẾT NGUYÊN ĐÁN 2022

Thứ năm - 24/02/2022 22:34

Trước diễn biến tình hình  dịch phức tạp, song song với các nhiệm vụ học tập, công tác phòng chống dịch  bệnh Covid - 19 được nhà trường đặc biệt quan tâm nhất là sau dịp nghỉ Tết Nguyên Đán cán bộ, giáo viên,  nhân viên, học sinh trở lại trường học. Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống Covid-19 nhà trường xây dựng và triển khai kịp thời kế hoạch trước và sau nghỉ Tết đến cán bộ, giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh nhà trường từ trước khi nghỉ Tết.
a3

Trước khi nghỉ Tết:

Đối với các em học sinh: thực hiện rà soát những em học sinh có người thân đi làm xa về nghỉ Tết, lập danh cụ thể,  BCĐ cùng với giáo viên chủ nhiệm thường xuyên quan tâm tình hình sức khỏe các em trong những ngày nghỉ Tết ở nhà cũng như có kế  hoạch theo dõi sau khi các em trở lại trường.  Đặc biệt quan tâm giáo dục ý thức tự phòng chống dịch cho các em trong những ngày nghỉ Tết nguyên đán thực hiện theo khuyến cáo 5 K của Bộ Y tế, hạn chế tiếp xúc những người lại, người đi từ vùng dịch về quê.

Đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường: Với phương châm “vui Tết không quên nhiệm vụ”, mỗi cán bộ, giáo viên, công nhân viên nhà trường tự nâng cao ý thức tự giác phòng chống dịch cho bản thân, gia đình, đảm bảo an toàn công tác phòng chống dịch khi trở lại trường. Thường xuyên cập nhật thông tin từ Phòng GD và ĐT và BCĐ phòng chống dịch Covid-19 của trường về diễn biến tình hình dịch, thường xuyên quan tâm đến sức khỏe học sinh lớp chủ nhiệm đảm bảo an toàn sau nghỉ Tết các em trở lại trường học, mọi bất thường thông tin kịp thời với Ban chỉ đạo phòng chống Covít -19 của nhà trường để có giải pháp xử lí kịp thời đảm bảo công tác phòng chống dịch.
a5

Sau Tết trở lại trường:

Đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường:  Trước khi vào trường những cán bộ, giáo viên,  nhân viên nếu thấy sức khỏe không  đảm bảo  hoặc có nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 thì báo cáo với BCĐ phòng chống dịch của trường có phương án kịp thời có thể cách ly chưa đến trường nếu chưa đảm bảo thời gian cách ly phòng chống dịch, với những cán bộ, giáo viên,  nhân viên đi từ vùng dịch, (về quê) về,  phải thực hiện test nhanh Covid-19 ở cơ sở Y tế địa phương, các trạm kiểm tra Covid và có giấy xác nhận đảm bảo an toàn phòng chống dịch, và thực hiện hiện test Covit tại trường do Y tế học đường thực hiện.

Đối với các em học sinh: Trước khi đến trường giáo viên chủ nhiệm nắm bắt thông tin tình hình dịch trên địa bàn xã, thôn, bản các em đang sinh sống,  cũng như tình hình sức khỏe, lịch trình tiếp xúc, nắm bắt được những em học sinh có nguy cơ lay nhiễm bệnh, trường hợp không đảm bảo an toàn phòng chống dịch thông báo các em tạm thời nghỉ đến trường để theo dõi sức khỏe, (thực hiện học trực tuyến nếu các em có đủ điều kiện hoặc  giáo viên giao bài cho các em học ở nhà). Với các em học sinh đến trường, trước khi vào trường các em phải được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay và thực hiện nghiêm túc theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Một số em học sinh ngoài bán trú khi đến trường thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang khử khuẩn, đo thân nhiệt và các quy định khác về phòng chống dịch hàng ngày.
a2

Do đặc thù là trường bán trú, các em ăn ở tại trường, BCĐ lên kế kế hoạch có người trực cổng hạn chế các em tiếp xúc bên ngoài, trong trường hợp cần thiết cần gặp gỡ người nhà phải giữ khoảng cách có sự giám sát người gác cổng, hoặc gửi đồ, trao đổi thông tin gián tiếp qua ngường gác cổng. Kích hoạt các nhiệm vụ công tác phòng chống dịch (theo nhiệm vụ tập huấn) của BCĐ.
a1

Những thời điểm diễn biến dịch phức tạp, BCĐ phòng chống dịch của nhà trường tham mưu với BCĐ phòng chống dịch cấp ủy chính quyền địa phương, Phòng GD và ĐT cùng với công tác tuyên truyền, ổn định tâm lý cho phụ huynh, học sinh, cán bộ giáo viên, nhân viên trong trường cho các em ăn ở hoạt động tại trường cả thứ bảy và chủ nhật để đảm bảo công tác phòng chống dịch đảm bảo thực hiện hoạt động học tập trực tiếp. Nhà trường cũng xây dựng phương án cụ thể và triển khai đầy đủ, kịp thời nếu trường hợp xảy ra F0 tại trường.

Trong thời gian tới cùng với công tác tuyên truyền, nhà trường sẽ tích cực đổi mới, sáng tạo nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phòng chống dịch, chủ động thích ứng với diễn biến tình hình dịch Covid-19 luôn thay đổi và phức tạp.

Từ việc thực hiện tốt công tác phòng chống dịch đến nay trường PTDT BT THCS Pú Hồng đã và đang nỗ lực đảm bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh thực hiện hiệu quả công tác giảng dạy trực tiếp tại lớp đảm bảo chương trình giáo dục đề ra.

Tác giả bài viết: Lò Văn Tiên