VẺ ĐẸP HOA BAN

Thứ ba - 22/03/2022 09:14
Trong nhiều năm qua, thực hiện Dự án trồng ban dọc theo một số con đường quan trọng của tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng chỉ đạo các nhà trường triển khai trồng cây hoa ban trong trường học, tuyên truyền, giáo dục học sinh biết cách chăm sóc và bảo vệ cây hoa ban
        Trong nhiều năm qua, thực hiện dự án trồng ban dọc theo một số con đường quan trọng của tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng chỉ đạo các nhà trường triển khai trồng cây hoa ban trong trường học, tuyên truyền, giáo dục học sinh biết cách chăm sóc và bảo vệ cây hoa ban. Hưởng ứng phong trào đó, trường PTDTBT THCS Pú Hồng nhiều năm qua đã trồng được nhiều cây ban khắp khuôn viên trường.
         Vào mỗi dịp tháng 2, tháng 3 âm lịch, giữa tiết xuân ấm áp, ngược lên Tây Bắc của Tổ quốc, có một vùng núi rừng mênh mông huyền thoại, nơi đất trời giao hòa cùng cỏ cây hoa lá, nơi con người in khắc dáng hình lên núi, lên mây. Và một trong những vẻ đẹp phải kể đến đó là Hoa ban. Với vẻ đẹp tinh khôi vươn lên từ nhọc nhằn đá núi, Hoa Ban đã đi vào đời sống tinh thần, gắn bó với bản sắc văn hóa của cộng đồng các dân tộc và trở thành tài sản chung của nhân dân Điện Biên - Tây Bắc.
ban8
         Hòa với vẻ đẹp thiên nhiên đó, khi bước chân từ cổng đến sân trường của Trường PTDTBT THCS Pú Hồng, chúng ta sẽ thấy những hàng cây hoa ban đang nở rộn như chào đón. Nhìn lên những cánh trắng mỏng manh mà bền bỉ như sự chắt chiu của khí trời khoáng đạt và của đại ngàn hùng vĩ nên Hoa Ban được coi là hình ảnh đại diện cho khí chất của đồng bào vùng cao. Con người nơi đây cũng như hoa Ban trưởng thành vươn lên từ gian khó. Đến Điện Biên nói chung và trường PTDTBT THCS Pú Hồng nói riêng là đến với vẻ đẹp thiên nhiên thơ mộng, trữ tình và đầy nét quyến rũ.
b1
         Trong tình hình dịch bệnh Covid – 19 đang diễn biến phức tạp, nhìn những bông hoa ban trong sân trường như tạo ra không khí ấm áp, ý chí vươn lên chiến thắng đại dịch của tập thể thầy cô giáo cũng như các em học sinh trong nhà trường. Ngoài ra, Hoa ban còn như biểu tượng tình cảm của thầy và trò, bởi lẽ trong tình hình dịch bệnh hiện nay, ngoài việc lên lớp dạy các em những kiến thức mới, các thầy cô còn chăm lo cho các em về sức khỏe hàng ngày…
b2
         Những cánh hoa ban nở rộn khắc sân trường như lời an ủi, động viên để nhà trường và người dân cả nước chiến thắng đại dịch.

Tác giả bài viết: Quàng Văn Hương