TRƯỜNG PTDTBT THCS PÚ HỒNG TRONG CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH BẠCH HẦU TẠI TRƯỜNG

Thứ bảy - 30/09/2023 19:13
TRƯỜNG PTDTBT THCS PÚ HỒNG TRONG CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH BẠCH HẦU TẠI TRƯỜNG

Trường PTDTBT THCS Pú Hồng là một trường nằm cách trung tâm huyện Điện Biên Đông khoảng 55 km, đường giao thông đi lại khó khăn, hiện nay với tổng học sinh toàn trường là 443 học sinh trước tình hình dịch bạch hầu đang có những diễn biến phức tạp và qua ghi nhận của trạm y tế xã Pú Hồng đã có trường hợp bệnh nhân trong xã đã mắc bệnh và đã có ca tử vong. Trước tình hình đó trường PTDTBT THCS Pú Hồng đã nắm bắt tình hình thực hiện tuyên truyền rộng rãi đến phụ huynh và học sinh biết những dấu hiệu, biến chứng, con đường lây bệnh, cách phòng tránh của bệnh bạch hầu. Đồng thời nhà trường đã kết hợp với trạm y tế tiến hành tiêm phòng vaccine bạch hầu cho 100% học sinh toàn trường nhằm khống chế, ngăn chặn, không để dịch bệnh lây lan, hạn chế thấp nhất số ca mắc và tử vong với học sinh trong trường.

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây nên; bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, tuy nhiên cũng có thể gặp ở người lớn nếu không có miễn dịch. Bệnh lây truyền dễ dàng qua đường hô hấp hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết từ niêm mạc mũi họng của bệnh nhân hoặc người lành mang trùng khi ho, hắt hơi, đặc biệt trong khu vực dân cư đông đúc hoặc nơi có điều kiện vệ sinh không đảm bảo. Biểu hiện bệnh có thể từ nhẹ đến nặng, thường có giả mạc màu trắng ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi, có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt, trường hợp nặng có thể gây biến chứng và tử vong với. Căn cứ vào con đường lây bệnh, biểu hiện của bệnh nhà trường đã yêu cầu các giáo viên đặc biệt quan tâm đến học sinh, theo dõi cụ thể tình hình sức khoẻ của học sinh từ đó nắm bắt kịp thời để báo cáo với ban giám hiệu khi  học sinh có biểu hiện bệnh. Đồng thời luôn đảm bảo khẩu phần ăn hàng ngày của học sinh nội trú, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; vệ sinh mũi, họng hàng ngày; giữ vệ sinh thân thể, vệ sinh phòng ở, phòng học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng, hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh từ đó góp phần vào công tác phòng chống dịch.

Trước đây, bệnh lưu hành khá phổ biến ở hầu hết các địa phương trên cả nước; từ khi vaccine phòng bạch hầu được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng, bệnh đã được khống chế và chỉ ghi nhận một vài trường hợp lẻ tẻ do không tiêm vaccine phòng bệnh, thường xảy ra ở các khu vực vùng sâu, vùng xa nơi có tỉ lệ tiêm chủng thấp. Hiện bệnh bạch hầu chưa được loại trừ ở nước ta, do đó vẫn có thể mắc bệnh nếu chưa tiêm vaccine và tiếp xúc với mầm bệnh chính vì vậy mà nhà trường tuyên truyền đến phụ huynh học sinh và học sinh đảm bảo 100% học sinh tiêm vaccine phòng bệnh với thái đội vui vẻ, hồ hởi. Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu phải được cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời. Với những nỗ lực thầy và trò trường PTDTBT THCS Pú Hồng đã làm trong công tác phòng chống dịch bạch hầu hy vọng trường không có ca nào mắc bệnh từ đó mới thực hiện tốt được nhiệm vụ mà ngành giao cho trong công tác dạy và học.

Tác giả bài viết: Tác giả: Lò Phương Thúy