PHÁT HUY THẾ MẠNH TRUYỀN THỐNG ĐẨY GẬY TRONG NHÀ TRƯỜNG

ĐẨY GẬY TRONG NHÀ TRƯỜNG

PHÁT HUY THẾ MẠNH TRUYỀN THỐNG

ĐẨY GẬY TRONG NHÀ TRƯỜNG

Như một khẩu hiệu “ Khỏe để học tập, khỏe để thi đấu”, ở nhà trường ngoài việc học, thể thao là một bộ phận không thể thiếu đối với các em học sinh, đặc biệt những môn thể thao “dân tộc” gần gũi với các em như bắn nỏ, kéo co...trong đó có đẩy gậy. Nếu trước đây, đẩy gậy được biết đến là một môn thể thao thường thấy trong trong các Ngày hội thể thao thì nay đã trở thành một môn thể thao truyền thống thế mạnh của nhà trường PTDTBT THCS Pú Hồng, thế mạnh đó đã được khẳng định qua nhiều kì thi “Hội thao do ngành Giáo dục và chính quyền tổ chức” môn đẩy gậy của đơn vị trường Pú Hồng luôn luôn tranh nhiều giải nhất, và xếp hạng đứng đầu  toàn đoàn qua các  Hội thao, Hội khỏe Phù Đổng - huyện Điện Biên Đông qua các năm như  2017, 2019, 2021.
Để chuẩn bị tốt cho Hội thi  tuyển chọn Vận động viên (huyện Điện Biên Đông) tham dự Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Điện Biên lần thứ XXI, năm 2024  sắp tới  thầy và trò nhà trường hăng say tập luyện các môn thể thao nói chung, đặc biệt môn đẩy gậy được nhiều em học sinh – Vận động viên yêu thích với sức hấp dẫn lôi cuốn riêng của nó.

Mỗi môn thể thao đều có sức cuốn hút riêng của nó, để góp phần tạo nên chiến thắng môn “đẩy gậy” không đơn giản chỉ cần có sức khỏe, người chơi sẽ đẩy được đối phương ra khỏi vòng tròn thi đấu, trở thành người chiến thắng. Trước tiên huấn luyện viên cần trang bị cho các em biết được cây gậy tre: cây gậy là những thanh tre già thẳng hay những thanh gỗ tốt có chiều dài 2m, đường kính khoảng từ 4 - 5cm, được sơn 2 màu đỏ và trắng chia đều mỗi bên, đầu và thân gậy phải được bào nhẵn.
Đặc biệt là luật chơi các em cần chắc: “Các vận động viên sẽ thi đấu cứ 2 người thành một cặp đấu, đứng đối diện trong vòng tròn có đường kính 5m có vạch giới hạn. Mỗi người cầm chắc một đầu gậy và sau khi nghe hiệu lệnh của trọng tài, thì các VĐV bắt đầu làm động tác đẩy gậy, nếu VĐV nào đem hết kỹ thuật, chiến thuật và sức khỏe của mình để đẩy được đối phương ra ngoài vòng tròn, thì VĐV đó sẽ là người chiến thắng.

Theo quy định mỗi trận đấu có 3 hiệp, nếu thắng 2 hiệp liên tiếp thì VĐV đó là người giành chiến thắng,khi bên nào chân chạm vạch hoặc bị đẩy ra khỏi vòng tròn sẽ bị xử thua cuộc. Vì vậy, để giành chiến thắng người chơi không những cần đến sức mạnh mà còn cần phải có sự khéo léo, kỹ thuật và tâm lý thép để giành chiến thắng.
Nói đến đẩy gậy, nhiều người nghĩ đơn giản: Chỉ cần có sức khỏe, người chơi sẽ giành chiến thắng. Nhưng trên thực tế, đẩy gậy là môn thể thao cần sức khỏe và sự khéo léo. Sức mạnh là yếu tố cơ bản quyết định thắng thua, nhưng bên cạnh đó, tâm lý, kỹ thuật, kinh nghiệm thi đấu, tính kiên trì, khả năng chịu đựng tốt, sự dẻo dai… cũng không thể thiếu. Khi thi đấu, người chơi phải cầm gậy đúng kỹ thuật, đứng đúng tư thế. Khi đẩy, phải biết chia sức, không nên dồn hết sức ngay từ đầu. Khi bắt đầu thi đấu, phải thử sức đối phương, lúc đối phương có biểu hiện xuống sức thì ngay lập tức tấn công áp đảo để giành chiến thắng.
Có những cuộc thi đấu đẩy gậy giữa người chơi ngang tài, ngang sức, giằng co không phân thắng bại kéo dài tới vài chục phút, tạo nên sự hấp dẫn, gay cấn và kịch tính, đem đến cho người xem trận đấu hay, đẹp mắt, ấn tượng khó quên. Khi vào trận gặp đối phương ngang sức, gương mặt người chơi căng đỏ, trán đổ mồ hôi, dồn toàn sức lực để ghì tay vào gậy. Nhưng cũng có trận, chỉ sau tiếng còi của trọng tài, người chơi nhanh chóng bị đẩy khỏi vòng tròn thi đấu.

Thông qua việc thi đấu tuyển chọn, môn thể thao đẩy gậy thu hút đông đảo các em học sinh tham gia rèn luyện sức khỏe để học tập, làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần có ý nghĩa thiết thực trong nhà trường góp phần đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao trong trường - địa phương, phát huy thế mạnh môn thể thao truyền thống của nhà trường, góp phần giữ gìn nét đẹp văn hóa của dân  dân tộc.

Tác giả bài viết: Tác giả: Lò Văn Tiên