Hoạt động đọc sách tại thư viện lưu động của hs trường PTDTBT THCS Pú Hồng

Thứ sáu - 22/03/2024 10:09
Hoạt động đọc sách tại thư viện lưu động của hs trường PTDTBT THCS Pú Hồng

Đọc sách là một hoạt động đã hình thành từ rất lâu và được xem là một nét văn hoá trong đời sống xã hội. Sách chính là con đường lớn nhất để con người tiếp cận thông tin, văn hóa, tri thức và đọc sách là một trong những cách thức giúp con người thư giãn, tích lũy kiến thức, tăng cường khả năng tư duy. Tuy nhiên, ngày nay do sự tiện ích của các phương tiện nghe nhìn, sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ thông tin, do sự nhìn nhận chưa sâu sắc về lợi ích của việc đọc sách đã làm cho văn hoá đọc như “chững lại”, nhất là giới trẻ lại ít quan tâm đến đọc sách.
Trước thực tế đó, nhiều mô hình thư viện mới đã ra đời như: thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng, thư viện xanh trong các trường học, xe thư viện lưu động… nhằm thực hiện chủ trương của Chính phủ về xây dựng và phát triển văn hóa đọc. Trong đó xe thư viện lưu động được xem mô hình hoạt động hiệu quả nhất trong thời gian gần đây, đã đưa sách đến trường học ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn ít có điều kiện tiếp cận với sách và tri thức.
Sáng ngày 01/03/2024, thực hiện kế hoạch về công tác phục vụ lưu động và luân chuyển sách năm 2024, thư viện tỉnh Điện Biên phối hợp với trường PTDTBT THCS Pú Hồng tổ chức chương trình đọc sách lưu động cho các em học sinh tại trường
Mặc dù trường đã có thư viện được trang bị khá nhiều đầu sách nhưng với mong muốn được tiếp cận nhiều hơn nữa với sách và internet. Khi xe thư viện lưu động đến phục vụ đã nhận được sự ủng hộ của cả học sinh và nhà trường. các em được tham quan xe thư viện lưu động, được đọc những cuốn sách hay, bổ ích, góp phần khuyến khích, phát triển phong trào đọc sách trong trường học cho các em học sinh.
Với hình thức “phục vụ” linh động, xe thư viện giúp các em học sinh được đọc sách ngay tại trường mà không phải tới thư viện, cung cấp cho bạn đọc các dịch vụ thư viện truyền thống và thư viện hiện đại; hướng dẫn các em những kỹ năng tìm sách và đọc sách; sử dụng máy vi tính một cách đơn giản
Đây thực sự là hoạt động bổ ích không chỉ giúp các em học sinh giải trí sau những giờ học căng thẳng, mà còn góp phần lan tỏa thói quen đọc sách đối với các em học sinh tường PTDTBT THCS Pú Hồng
Hy vọng những chiếc xe lưu động sẽ tăng tần suất phục vụ nhiều hơn để các bạn nhỏ sẽ được tiếp thêm niềm vui đọc sách mỗi ngày.

Tác giả bài viết: Tác giả: Nguyễn Thị Phương