HOẠT ĐỘNG VĂN HÓA, VĂN NGHỆ - THỂ DỤC, THỂ THAO TRONG NHÀ TRƯỜNG

Thứ hai - 25/12/2023 20:07
HOẠT ĐỘNG VĂN HÓA, VĂN NGHỆ - THỂ DỤC, THỂ THAO TRONG NHÀ TRƯỜNG

ĐỘNG VĂN HÓA, VĂN NGHỆ - THỂ DỤC, THỂ THAO TRONG NHÀ TRƯỜNGHOẠT
Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao là một trong những phong trào có vai trò quan trọng trong hoạt động của nhà trường. Từ nhiều năm nay Liên đội trường PTDTBT THCS Pú Hồng luôn xác định hoạt động văn hóa, văn nghệ - Thể dục thể thao, là một phần không thể thiếu trong các hoạt động của nhà trường, không những tạo môi trường vui chơi, giải trí lành mạnh, mà còn góp phần quan trọng trong việc giáo dục đạo đức và hình thành nhân cách cho học sinh.  Hoạt động văn hóa, văn nghệ - Thể dục thể thao là một trong những nội dung của phương châm giáo dục toàn diện ( đức, trí, thể, mỹ ) mà Liên đội hướng tới.
ảnh 1

Bởi vậy ngay từ đầu năm học  ngoài việc nâng cao chất lượng của việc học văn hóa, Ban giám hiệu nhà trường  đã quan tâm đúng mực tới  hoạt động văn hóa, văn nghệ - Thể dục, thể thao, đồng thời giao cho Liên đội xây dựng kế họach và tổ chức thực hiện. Với phương châm học mà chơi - chơi mà học. Liên Đội đã lên kế hoạch hoạt động xuyên suốt theo chủ điểm các ngày lễ lớn trong năm học để  tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ - Thể dục thể thao, thành lập các đội văn nghệ , câu lạc bộ tiếng hát Dân ca, đội tuyển thể thao nòng cốt, tạo nên sân chơi lành mạnh, là nơi giao lưu, mở rộng tình đoàn kết, học hỏi, cũng như gắn kết tình cảm giữa các chi đội và các chùm sao nhi đồng  với nhau.
ảnh 2

Phong trào văn hóa, văn nghệ - thể dục thể thao giúp học sinh được thoải mái vui vẻ sau những giờ học căng thẳng, tạo sân chơi lành mạnh trong toàn trường. Trong phong trào xây dựng “ Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, các hoạt động văn nghệ là nguồn cảm hứng để khơi nguồn cho những sáng tạo nghệ thuật, đồng thời nâng cao nhận thức thẩm mỹ để các cháu biết yêu quý cái đẹp, hoàn thiện nhân cách, hoạt động này của trường PTDTBT THCS Pú Hồng được các bạn học sinh, và các thầy cô giáo trong toàn trường hưởng ứng nhiệt tình, trở thành phong trào sâu rộng, đạt hiệu quả cao.
ảnh 3

Tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ - thể dục, thể thao  giúp chúng ta có sức khỏe tốt, gắn chặt thêm tinh thần đoàn kết, tính tập thể giữa các bạn học sinh,nhằm phát hiện một số bạn học sinh có năng khiếu về âm nhạc hoặc thể thao.Không những thế, các em còn được mở rộng các mối quan hệ, giao lưu kết bạn nhiều hơn, xây dựng tinh thần đoàn kết tập thể, giúp các em gần gũi, biết chia sẻ, động viên cùng tiến bộ.
ảnh 4

Ngoài việc tổ chức các hội thi trong các ngày lễ lớn, phong trào còn được duy trì hoạt động đều đặn trong cả năm, bằng các hình thức như sinh hoạt câu lạc bộ môn học: như câu lạc bộ Tiếng Anh, câu lạc bộ Em yêu Toán học, câu lạc bộ Tiếng Việt, câu lạc bộ Mĩ thuật, câu lạc bộ Tin học ...Thêm vào đó, để giúp các em hiểu hơn về về giá trị truyền thống cũng như ý nghĩa văn hóa Việt Nam, nhà trường đã đưa các trò chơi dân gian vào các hoạt động vui chơi, hoạt động ngoại khóa cho học sinh như kéo co, nhảy bao bố, mèo đuổi chuột, …
ảnh 5

Có thể nói, việc xây dựng và phát triển phong trào văn nghệ trong các trường học đã khơi dậy niềm đam mê, sáng tạo nghệ thuật trong mỗi giáo viên, học sinh, tạo sự đoàn kết, gắn bó để cùng nhau xây dựng và phát triển môi trường văn hóa lành mạnh trong học đường, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của trường ngày một đi lên.

Tác giả bài viết: Tác giả: Bùi Xuân Thanh