TRƯỜNG PTDTBT THCS PÚ HỒNG TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG “LỄ HỘI BÁNH CHƯNG XANH”

Thứ sáu - 02/02/2024 09:19
TRƯỜNG PTDTBT THCS PÚ HỒNG TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG
“LỄ HỘI BÁNH CHƯNG XANH”
TRƯỜNG PTDTBT THCS PÚ HỒNG TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG
“LỄ HỘI BÁNH CHƯNG XANH”
Phong tục gói bánh chưng ở nước ra gắn với truyền thuyết từ thời vua Hùng mang giá trị văn hóa truyền thống trường tồn với thời gian. Trải qua ngàn năm Bắc thuộc và thời kỳ đô hộ của thực dân phương Tây, phong tục gói bánh chưng dâng cúng tổ tiên ngày Tết vẫn không hề mai một trong tâm thức mỗi người dân đất Việt.
Trong mâm cỗ người Việt Nam ngày Tết cổ truyền dù ở đâu cũng không thể thiếu được chiếc bánh chưng xanh, món ăn đặc trưng của dân tộc và phong tục gói bánh chưng vào ngày tết đó là nét đẹp truyền thống không thiếu được vào mỗi dịp xuân về. Mọi người cùng nhau bên nồi bánh chưng thể hiện sự sum vầy, đoàn tụ.
Nhằm giáo dục nét đẹp văn hoá truyền thống của dân tộc, giúp học sinh biết hướng về nguồn cội, về truyền thống của quê hương đất nước Việt Nam, tạo ra sân chơi lành mạnh có ý nghĩa giáo dục cho học sinh, thu hút các em tham gia vào các hoạt động trải nghiệm sáng tạo bổ ích nhân dịp xuân Giáp Thìn 2024, ngày 01/02/2024 Trường PTDTBT THCS Pú Hồng tổ chức hoạt động: “Lễ hội bánh chưng xanh”.
ẢNH 1
ẢNH 2
Ngay từ sáng sớm sân trường đã rất nhộn nhịp. Tất cả giáo viên và học sinh các lớp đã tất bật chuẩn bị nguyên liệu, vật liệu để gói bánh như: lá bánh, đỗ xanh, gạo nếp, thịt lợn,…
ẢNH 3
Bánh chưng là loại bánh duy nhất có lịch sử lâu đời trong ẩm thực Việt Nam và còn được sử sách nhắc lại, bánh chưng có vị trí đặc biệt trong tâm thức của mỗi người Việt. Truyền thuyết “Bánh chưng – bánh giầy” là lời giải thích về ý nghĩa nguồn cội và tầm quan trọng của cây lúa. Các em học sinh tại mái trường PTDTBT THCS Pú Hồng không chỉ được học các tác phẩm văn học như vậy trên lớp mà còn đang được thực hành ngay tại trường để thấy được những nét đẹp truyền thống của dân tộc.
ẢNH 4
ẢNH 5
ẢNH 6
ẢNH 7
Các em học sinh đều cảm nhận rất thích thú khi được tự tay mình gói bánh của riêng mình. Tuy những chiếc bánh ấy còn chưa được vuông vắn, chưa được đẹp nhưng các em rất vui và có thêm nhiều hiểu biết về một nét đẹp truyền thống dân tộc.
ẢNH 8
Bánh chưng đã trở thành một nét văn hóa, một món ăn truyền thống và lâu đời ở Việt Nam. Nét độc đáo này đã góp phần làm đẹp hình ảnh Việt trong mắt bạn bè quốc tế. Dù ai xa quê cũng mong được về nhà bên nồi bánh chưng mỗi dịp giao thừa đón năm mới.

Tác giả bài viết: Tác giả: Lò Thị Hà