TRƯỜNGPTDTBT THCS PÚ HỒNG TRONG CÔNG TÁC ÔN TẬP CHO HỌC SINH CUỐI CẤP

Thứ hai - 01/05/2023 16:06
TRƯỜNGPTDTBT THCS PÚ HỒNG TRONG CÔNG TÁC ÔN TẬP CHO HỌC SINH CUỐI CẤP

Năm học 2022 – 2023, trường PTDTBT THCS Pú hồng có 13 lớp với tổng 425 học sinh ở cả 4 khối lớp trong đó có 3 lớp 9 với 90 học sinh. Để đảm bảo chất lượng kỳ kiểm tra cuối học kì II đặc biệt là kì thi tuyển sinh vào lớp 10, ngay từ đầu năm học này, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã ban hành kế hoạch chỉ đạo công tác ôn tập nhất là ôn tập cho học sinh khối lớp 9 để thi vào 10. Cụ thể công tác ôn tập được chia làm 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 tiến hành từ đầu năm học đến hết học kỳ 2, các trường bố trí đan xen dạy ôn tập với kế hoạch giáo dục của nhà trường trong từng tuần lồng ghép trong lịch học chính khóa. Giai đoạn 2, ôn tập tập trung theo chủ đề, chủ điểm từ đầu tháng 5, sau khi kết thúc học kỳ 2.
Hiện nay ngoài việc dạy học chương trình giáo dục phổ thông, để đảm bảo tiến độ, nhà trường tập trung hệ thống lại toàn bộ kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, giúp các em nắm chắc kiến thức. Năm học này trường có 90 học sinh khối lớp 9. Ngay từ đầu năm học, trường đã tổ chức ôn tập, hệ thống kiến thức cho học sinh cuối cấp. Trong đó dạy học chính khóa vào buổi sáng và ôn tập vào các buổi chiều thứ 2,4,6 trong tuần để học sinh được củng cố, nắm chắc nội dung kiến thức đã học.

anh 1

Để đảm bảo lượng kiến thức cho học sinh, ngay từ đầu năm học nhà trường tổ chức phân lớp đảm bảo năng lực học tập ở mỗi lớp có sự tương đồng đối với tất cả học sinh. Trường cũng đã xây dựng kế hoạch ôn tập theo các chuyên đề, chủ đề, chủ điểm đến khi kết thúc học kỳ 2 và sau khicó kết quả cuối kỳ, nhà trường sẽ đánh giá tổng thể, yêu cầu giáo viên bộ môn phân loại học sinh để ôn tập nước rút cho những em học sinh còn yếu ở 3 bộ môn Văn, Toán, Anh nhằm giúp học sinh đạt kết quả tốt nhất cho kỳ thi vào 10. Ngoài ra, nhà trường đã chủ động bố trí những giáo viên có kinh nghiệm để dạy và ôn tập cho học sinh khối 9, nhằm đảm bảo chất lượng chuyên môn tốt nhất trong quá trình ôn tập của học sinh. Các giáo viên được Ban giám hiệu nhà trường phân công ôn tập kiến thức cho các em học sinh lớp 9 đều là những thầy cô có thâm niên trong nghề, nhiều kinh nghiệm, nhiệt tình, có trách nhiệm trong công tác các thầy cô không chỉ chủ động ôn tập kiến thức lồng ghép trong các buổi chính khoá mà còn giành nhiều thời gian ôn tập cho các em vào các buổi chiều trong tuần để tăng thời lượng ôn tập cho học sinh góp phần nâng cao chất lượng của học sinh dự thi vào 10 trong năm học. Trong quá trình dạy chính khoá trên lớp giáo viên thực hiện đúng theo kế hoạch bộ môn, dạy đến đâu giáo viên hệ thống hoá kiến thức đến đó để các em nắm chắc được kiến thức nền, vào các buổi chiều thứ 2, thức 4, thứ 6 thì giáo viên đưa các kiến thức nâng cao, mở rộng vào để học sinh được luyện tập, vận dụng các kiến thức đã học trong các buổi chính khoá từ đó sẽ khắc sâu, nâng cao và mở rộng kiến thức cho học sinh. Ngoài ra giáo viên thường xuyên yêu cầu học sinh làm quen, tiếp xúc các đề tham khảo phù hợp với năng lực nhận thức của các em, tổ chức cho các em làm các bài thi thử để các em làm quen với các dạng đề, làm quen với những áp lực trong kì thi qua đó các em nắm được cách thức thi cử và bổ sung những kiến thức còn thiếu, còn học tủ trước khi bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

anh 2

Vậy là chỉ còn 2 tháng nữa là đến kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, với sự chủ động của nhà trường và các giáo viên được phân công ôn tập cho học sinh lớp 9 hy vọng
 rằng kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 – 2024 nhà trường sẽ đảm bảo chất lượng đề ra.

Tác giả bài viết: Tác giả: Lò Phương Thúy