Hoạt động ngoại khóa “Tuyên truyền về nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”

Thứ bảy - 18/03/2023 07:45
Hoạt động ngoại khóa “Tuyên truyền về nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”
Song song với công tác dạy học, trường PTDTBT THCS Pú Hồng thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, các hoạt động văn hóa - văn nghệ - thể dục thể thao và các hội thi nhằm tạo không khí thi đua sôi nổi, tích cực học tập, rèn luyện, nâng cao kỹ năng sống, kỹ năng thực hành văn hóa truyền thống, kỹ năng ứng xử văn hóa cho học sinh; Bồi dưỡng cho học sinh niềm tự hào và ý thức trân trọng, giữ gìn những giá trị văn hóa, lịch sử truyền thống tốt đẹp của địa phương; Giáo dục, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho học sinh về một số phong tục tập quán cổ hủ, lạc hậu thậm trí là vi phạm pháp luật cần phải bài trừ như vấn nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.
Theo thống kê của phòng Dân tộc huyện Điện Biên Đông, năm 2021, toàn huyện có 187 người tảo hôn và 1 trường hợp hôn nhân cận huyết thống tại xã Phình Giàng. Số liệu thống kê cho thấy, tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vẫn xảy ra khá phổ biến trên các xã vùng sâu, vùng xã của huyện Điện Biên Đông.
Vì vậy sáng ngày 8/3/2023 vừa qua, trường PTDTBT THCS Pú Hồng tổ chức hoạt động ngoại khóa “Tuyên truyền về nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” cho toàn thể các em học sinh trong nhà trường.
ẢNH 1

Nhận thức tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là hành vi vi phạm pháp luật. Trong buổi hoạt động ngoại khóa, cô Nguyễn Thị Phương đã nêu ra những nguyên nhân, tác hại và ảnh hưởng của việc tảo hôn sớm. Sau đó đưa ra những giải pháp đối với mỗi học sinh và gia đình cần:
- Tự giác chấp hành các nội quy của địa phương;
- Phát huy tính tự quản của dòng họ, gia đình;
- Nâng cao vai trò, trách nhiệm của bản thân trong việc tuyên truyền chính sách pháp luật nói chung và chính sách dân số nói riêng.

ẢNH 2

Ngoài ra sau khi tuyên truyền, còn có những câu hỏi bổ ích cho các bạn học sinh trả lời về những nội dung đã được nghe.
ẢNH 3

Kết thúc buổi ngoại khóa, học sinh đã tích lũy được kiến thức và kĩ năng tự bảo vệ mình trước vấn nạn này và có thể trở thành những tuyên truyền viên tích cực truyền thông nhằm ngăn chặn nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết với bạn bè và người thân.

Tác giả bài viết: Tác giả: Lò Thị Hà